Câu cửa miệng hỏi thăm dành cho các cô gái, chàng trai độc thân luôn là: Bao giờ cưới? Sao chưa mời mọi người ăn cỗ? Khi nào được ăn kẹo mừng? Sao không thấy đưa người yêu ra mắt?…Sự quan tâm quá mức này mang lại sự khó chịu cho nhiều bạn. bởi những câu hỏi khó trả lời này.

Được biết nam thanh niên này đã đến tuổi lập gia đình nhưng mãi vẫn chưa chịu lấy vợ nên bố mẹ anh chàng ngày nào cũng thúc giục mong con trai sớm lấy vợ để có cháu bế. Bình thường anh chỉ ậm ừ cho qua chuyện nhưng lần này anh ta đi nhậu say với bạn về thì lại bị bố mẹ tiếp tục nhắc lấy vợ sớm đi làm anh ta nổi cáu . Lớn tiếng thách thức mọi người rồi phóng hỏa đốt nhà trước sự bàng hoàng của mọi người , thế mới biết không nên thúc giục lấy vợ quá nhiều .

Đây được cho là nam thanh niên tác giả của vụ cháy lần này . Đi nhậu về say bí tỷ sau khi gây chuyện xong anh ta nằm vạ vật ở một góc vườn

Người thân và hàng xóm cùng nhau cứu đồ đạc của căn nhà. Tẩt cả mọi thứ có thể mang ra ngoài được đều được chuyển hết ra ngoài sân để tránh đám lửa.Qua đây chúng ta thấy tình trạng khó lấy vợ của đàn ông Việt Nam đang nguy cấp như thế nào.Mặc dù không còn đặt nặng vấn đề phải có con trai thì mới có người nối dõi như thời phong kiến nhưng dễ dàng nhận thấy, tâm lý muốn sinh con trai xuất hiện nhiều ở cả nông thôn lẫn thành thị. Đã có không ít gia đình tan vỡ chỉ vì lý do không có con trai hoặc nhiều cặp vợ chồng dù đã có 2, 3 con gái nhưng vẫn muốn sinh cho bằng được một cậu con trai nối dõi. Với tâm lý này, chỉ trong vòng 3 năm nữa, dự kiến sẽ dư thừa khoảng 1,38 triệu đàn ông Việt trong độ tuổi kết hôn.

Thông tin tại buổi gặp mặt báo chí, ông Nguyễn Văn Tân- Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng Cục Dân số- kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế cho biết, đây là lần đầu tiên trong suốt 20 năm qua, Ban Chấp hành TW đã đưa ra nhận định nếu duy trì mức giảm sinh quá lâu sẽ để lại những hệ lụy và muốn giải quyết được vô cùng khó khăn.
Khảo sát mới nhất của ngành dân số trên 700.000 người dân, kết quả 73% trả lời muốn sinh hai con; 8,3% mong muốn đẻ một con. Có 9,3% ý kiến muốn sinh ba con và hơn 8% muốn nhiều hơn ba con. Ông Tân cho rằng kết quả này cho thấy vẫn còn tỷ lệ đáng kể người dân muốn sinh thêm nhiều con, do đó vẫn có thể nâng tỷ lệ sinh lên cao hơn.

Liên quan đến vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh đang được dư luận quan tâm, ông Nguyễn Văn Tân cũng cho biết hiện nay tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đã diễn ra phổ biến tại nhiều vùng kinh tế xã hội trong cả nước, riêng khu vực Tây Nguyên tình trạng này ít hơn. Vùng Đồng bằng Sông Hồng là vùng xảy ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh nhiều nhất, bán kính xung quanh Hà Nội 100km có tỷ lệ là 115 bé trai/100 bé gái, đặc biệt tại một số tỉnh, thành phố như Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Nam Định… tỷ lệ là 120-122 bé trai/100 bé gái.Có 3 nguyên nhân gây ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là do tâm lý muốn có con trai; nguyên nhân tiếp theo là sự phát triển của khoa học công nghệ y học tiên tiến làm cho việc lựa chọn giới tính trước khi sinh ngay từ lần sinh đầu tiên và nguyên nhân cuối cùng là việc đảm bảo an sinh xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc bố mẹ khi về già… Bên cạnh đó, việc hạn chế mức sinh cũng làm tăng lựa chọn giới tính khi sinh.

“Các nguyên nhân này sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là đến năm 2050, nước ta sẽ thiếu khoảng 2,3-4,3 triệu phụ nữ hay nói cách khác là 2,3-4,3 triệu đàn ông Việt sẽ có nguy cơ khó lấy được vợ. Do đó, dù Tổng Cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình có nỗ lực bao nhiêu cũng khó có thể giải quyết được mà cần có sự chung tay vào cuộc tích cực của cộng đồng, của các ban, ngành, đoàn thể và của chính người dân mới có thể giải quyết được”- ông Nguyễn Văn Tân nói.
Ông Tân cũng tin tưởng, khi nới lỏng chính sách sinh con, từng bước sửa đổi các quy định về mức sinh với đảng viên, cùng với các giải pháp khác về kinh tế, an sinh xã hội… thì động lực lựa chọn giới tính khi sinh sẽ giảm dần.
Theo quiznhe