Cũng đã rất nhiều lần vểnh tai nghe chị em tâm sự về cuộc sống, mới thấy rằng phần lớn câu chuyện của họ liên quan đến các liền anh. Trong các cuộc trò chuyện thì đàn ông hình như luôn là đề tài để các chị “chém”, là thủ phạm gây nên nỗi bực dọc, stress và khổ đau của các chị.

Phụ nữ ấy, họ khổ lắm, vì cứ phải nát óc lựa chọn rồi sắm sanh quần áo nhiều vô số kể, tìm cách đi làm đẹp tới bến hòng giữ chồng. Các chị luôn giương cao khẩu hiệu: “Phụ nữ phải biết thương lấy mình”, kèm châm ngôn sống: Phải toàn diện, sáng diện, chiều diện, tối cũng phải diện, chủ yếu để còn hơn cái đứa mình ghét. Các chị luôn bị “nhồi sọ”, lúc nào cũng sợ tiền không tiêu nhỡ đứa khác tiêu hộ? Để dành lại béo chó hết… Tâm trí luôn u ám, bảo sao các chị không thể sướng?

Đàn ông vốn dĩ giản dị, đồ dùng chẳng cần nhiều, tay nào “điệu” lắm thì có thêm lọ keo bọt (giữ cho tóc vào nếp mỗi khi bị vợ quát cho dựng hết cả tóc gáy). Còn các chị, mỹ phẩm tràng giang đại hải, như bát quái trận đồ, mỗi lần đi đâu là vung vít “quân tư trang” như ra chiến trận đến nơi, với đủ loại vũ khí… Tiền đấy chứ đâu? Phái nữ dường như được giao trọng trách là người thúc đẩy sự tiến bộ của loài người, nên luôn cầm khiên thúc buộc các đấng nam nhi phải lao lên phía trước. Họ âu yếm gọi đó là trụ cột của gia đình và đằng sau đó sẽ ngầm định chồng là cỗ máy in tiền, và tiền chồng kiếm về luôn như muối bỏ biển, làm đồng nào vợ xào hộ đồng ấy. Các chị giao nhiệm vụ, anh phải quan tâm sát sao đến gia đình hai bên, cần thể hiện bằng hành động, vật chất cụ thể. Con cái học trường kia mới tốt… Rốt cuộc vẫn phải cần đến tiền, trăm dâu đổ đầu tằm.

Yêu và lấy đàn ông hạnh phúc lắm nhưng thiệt thòi cũng nhiều nên đàn ông, đừng bao giờ để phụ nữ phải nếm trải đắng cay, phải rơi nước mắt. Phụ nữ sinh ra vốn yếu đuối thế nên đàn ông thường nghĩ rằng yếu đuối sẽ phải dựa dẫm. Mà từ xưa đến nay, những người yếu đuối thường bị bắt nạt chứ chẳng cần phải kể đó là phụ nữ hay không. Đã đi dựa dẫm rồi mà còn bị bắt nạt, phụ nữ chẳng phải rất đáng thương hay sao. Vậy nên phụ nữ còn để yêu, để chiều nữa. Phụ nữ phải biết thương lấy mình, chắc câu này chị em nào cũng đã nghe thấy rõ. Tự thương lấy mình được hiểu chính là không để người khác có quyền bắt nạt mình, uy hiếp mình, coi thường mình. Mà để làm được điều đó, phụ nữ cần phải chứng minh được bản thân mình có giá trị. Chẳng thiết phải làm những công to việc lớn, phụ nữ chỉ cần làm những công việc của mình. Cũng đi làm, cũng kiếm ra tiền, cũng có thể làm được những công việc mà phái mạnh làm, kiếm được tiền để có thể chăm sóc tốt cho bản thân mình.

Phụ nữ, phải khi biết được giá trị của bản thân mình thì mới có thể để người khác tôn trọng mình được. Nhất khi sống ở nhà chồng, phụ nữ nếu như sống dựa dẫm vào chồng thì há chẳng phải cả cuộc đời sẽ chìm trong sự coi thường, khinh bỉ hay sao chứ. Đàn ông thường nói rằng phụ nữ suốt ngày chỉ biết nhõng nhẽo, giận dỗi không làm được tích sự gì cho đời. Nhưng thử tưởng tượng mà xem, nếu như không có phụ nữ thì cuộc sống của đàn ông sẽ thảm như thế nào. Không có ai chăm sóc, yêu thương đàn ông các anh. Và tệ hơn, đàn ông không chừng sẽ không có ai để mà nối dõi tông đường sau này ấy chứ. Vậy thì há chẳng phải đàn ông thay vì chê phụ nữ yếu đuối thì nên yêu thương và trân trọng phụ nữ nhiều hơn hay sao chứ.

Ấy thế mà vẫn có rất nhiều người phụ nữ vẫn phải chịu đựng đua khổ, sống trong nỗi tủi hơn do chính đàn ông mang lại đấy thôi. Phụ nữ vốn dĩ yếu đuối, ừ thì ngoài yếu đuối ra còn thêm cả cam chịu, nhẫn nhịn nhưng chung quy lại tất cả chẳng phải vì bản thân mình mà là vì gia đình. Những thiệt thòi mà phụ nữ phải chịu đựng cũng chỉ là vì mong người đàn ông mình yêu thương có thể hiểu được mình. Thường nói đức tính tốt đẹp nhất, lớn nhất của phụ nữ chính là hy sinh. Nhưng sự hy sinh ấy có đổi lại được gì không?? Những người đàn ông tốt, biết trân trọng người phụ nữ của mình thì không nói làm gì.

Nhưng còn những người đàn ông vô tâm, ích kỉ, coi đó là sự thụ hưởng thì đã vô tình khiến phụ nữ phải nếm trải cay đắng của cuộc đời. Đàn ông khiến phụ nữ đau khổ thường bằng rất nhiều cách. Không đơn giản chỉ là sự vô tâm, lạnh nhạt, đàn ông còn khiến cho phụ nữ đau khổ bằng sự phản bội. Với phụ nữ, sự phản bội chính là điều ghê gớm nhất. Còn gì đáng sợ hơn việc, người đàn ông mình hết lòng yêu thương, dành cả cuộc đời để yêu thương lại có thể khiến cho mình đau đớn bởi sự chung chạ. Ngoài sự phản bội ra, đàn ông còn khiến phụ nữ đau lòng hơn gấp bội nữa khi miệng thì nói yêu thương nhưng lại không thể bảo vệ được cho người phụ nữ của mình.

Phụ nữ lấy chồng, chấp nhận sống cùng gia đình chồng đã là một thiệt thòi rất lớn, một nhẫn nhịn cả đời mà không thể nói ra với bất cứ ai kể cả chồng. Vậy thì há chẳng phải đàn ông nên để tâm và quan tâm nhiều hơn đến phụ nữ hay sao. Phụ nữ, chẳng sợ sống trong nghèo khó mà chỉ sợ rằng người đàn ông ở bên cạnh mình không thể yêu thương mình, bảo vệ mình. Đàn ông ạ, phụ nữ sinh ra trên đời đã chịu đủ mọi thiệt thòi rồi. Yêu và lấy đàn ông hạnh phúc lắm nhưng thiệt thòi cũng nhiều nên đàn ông, đừng bao giờ để phụ nữ phải nếm trải đắng cay, phải rơi nước mắt.
Theo blogtamsu